Thực trạng trái đất nóng lên yêu cầu khả năng chịu nhiệt độ cao của các công trình. Cùng với đó, một số hạng mục, công trình đặc biệt tiếp xúc với lửa phải sử dụng keo dán gạch chịu lửa. Vậy thế nào là keo dán gạch chịu nhiệt độ cao - keo dán gạch chịu? Mọi người cùng Hải Linh tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

keo-dan-gach-chiu-nhiet-do-cao-keo-dan-gach-chiu-lua

1- Keo dán gạch chịu nhiệt độ cao - keo dán gạch chịu lửa là gì?

Keo dán gạch chịu nhiệt, keo dán gạch chịu lửa là một loại vật liệu xây dựng đặc biệt. Loại keo dán gạch này được dùng để thi công trong các công trình, hạng mục yêu cầu chịu nhiệt. Đó là những nhà máy sản xuất gang thép, nhà máy sấy nông sản hay khu vực lò sưởi, bếp nấu.v.v. 

Keo dán gạch chịu nhiệt độ cao sử dụng rộng rãi trong thi công các công trình. Khi đó, keo dán gạch chịu lửa ngoài tính năng bám dính tốt, chịu lực còn phải có khả năng chịu nhiệt độ cao. Vì vậy, thành phần keo dán gạch phải có những phụ gia đặc biệt.

keo-dan-gach-chiu-nhiet-do-cao-keo-dan-gach-chiu-luaKeo dán gạch chịu nhiệt thi công đảm bảo độ bền công trình cao

Khi thi công xây dựng các công trình tiếp xúc trực tiếp với lửa ngoài việc chọn vật liệu gạch đá chịu nhiệt còn phải tìm loại keo dán gạch đá chịu nhiệt. Do đó, hiểu thế nào về keo dán gạch chịu nhiệt để có thêm thông tin khi tìm vật liệu xây dựng. 

2- Ưu điểm của keo dán gạch chịu nhiệt độ cao

Keo dán gạch chịu lửa về cơ bản sẽ có những thành phần gồm cát xi măng, polymer và các phụ gia tổng hợp. Các phụ gia đặc biệt trong keo dán gạch chịu nhiệt có vai trò cải thiện tính chất nhiệt của chất kết dính. Khi những thành phần trộn theo tỉ lệ đã được nghiên cứu thì nó sẽ có ưu điểm gồm: 

- Khả năng bám dính tốt

Khả năng bám dính tốt là ưu điểm đầu tiên về chất lượng của keo dán gạch chịu nhiệt. Với đặc tính này, keo tạo liên kết bền chặt giữa các viên gạch tạo thành bề mặt vững chắc. Keo dán gạch chịu nhiệt được ứng dụng để thi công cho nhiều loại gạch đá và nhiều loại bề mặt.

keo-dan-gach-chiu-nhiet-do-cao-keo-dan-gach-chiu-lua

Với cơ chế bám dịch tốt, sản phẩm tạo ra những bề mặt bền vững theo thời gian. Tuổi thọ công trình càng được nâng cao. Khi đó, chi phí phát sinh về sau là không có. Khách hàng sẽ tiết kiệm được khoản tiền mà đáng lẽ để sử dụng để sửa chữa nếu sử dụng keo dán gạch không phù hợp. 

- Tính đàn hồi cao

Keo dán gạch chịu nhiệt phải có tính đàn hồi cao. Nó đảm bảo cho bề mặt thi công không bị bục ra, nứt vỡ dưới sức nóng của nhiệt độ. Đây là đặc điểm chất lượng quan trọng nhất của keo dán gạch chịu nhiệt. 

Tính chịu nhiệt của các loại keo dán gạch khác nhau. Khách hàng chọn loại nào cần phải xem chi tiết thông số kỹ thuật để mua loại phù hợp nhất. 

keo-dan-gach-chiu-nhiet-do-cao-keo-dan-gach-chiu-lua

- Ít bụi, thân thiện với môi trường

Keo ốp lát gạch đá chịu nhiệt tạo ít bụi nên an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. 

- Thi công dễ dàng, thuận tiện

Các sản phẩm keo dán gạch chịu nhiệt được ứng dụng công nghệ pha trộn sẵn các thành phần ở trong nhà máy. Khi dùng, thợ thi công sẽ trộn với nước theo tỉ lệ. Cách thi công vô cùng đơn giản mà chỉ cần thợ ít kinh nghiệm cũng có thể làm được. 

Thêm nữa, với kiểu cách sản phẩm như vậy, thời gian thi công sẽ nhanh chóng hơn. Đương nhiên công trình xây dựng sẽ nhanh hoàn thành mà vẫn đảm bảo chất lượng. 

keo-dan-gach-chiu-nhiet-do-cao-keo-dan-gach-chiu-lua

Những ưu điểm của keo dán gạch chịu nhiệt trên đã thuyết phục rất nhiều chuyên gia xây dựng. Các công trình tiếp xúc với nhiệt độ cao đều ưa chuộng các sản phẩm keo dán gạch chịu lửa. 

3- Thi công keo dán gạch chịu lửa như thế nào?

Nghe tên “keo dán gạch chịu nhiệt độ cao" hay “keo dán gạch chịu lửa" có vẻ nhiều người sẽ nghĩ thi công chắc phải cần phương pháp đặc biệt. Nhưng không, phương pháp thi công keo dán gạch chịu nhiệt rất đơn giản. Các bước thi công bao gồm:  

Bước 1: CHUẨN BỊ

Để quá trình thi công keo dán ốp gạch chịu nhiệt được hoàn thành nhanh chóng, chất lượng thì bước chuẩn bị vô cùng quan trọng. 

Thợ thi công chuẩn bị bề mặt thi công phải khô, sạch, phẳng. Để hỗ trợ cho công đoạn chuẩn bị bề mặt thi công tốt mọi người có thể sử dụng thêm sản phẩm vữa lót. Vật liệu này sẽ giúp tạo nên một bề mặt thi công hoàn hảo nhất để dán gạch đá với keo chịu nhiệt được tốt nhất. 

Tiếp theo là khâu chuẩn bị dụng cụ dùng để thi công bao gồm: Xô sạch, nước sạch, bay răng cưa, máy trộn keo.

keo-dan-gach-chiu-nhiet-do-cao-keo-dan-gach-chiu-lua

Bước 2: TRỘN KEO

Keo dán gạch chịu nhiệt độ cao được có thể tồn tại ở dạng bột hay hỗn hợp dẻo trộn sẵn. Với loại trộn sẵn, thợ thi công chỉ cần mở nắp thùng là có thể dùng được ngay. 

Đối với loại keo chịu nhiệt dạng bột, thợ thi công thêm một công đoạn là trộn keo. Cách trộn keo cũng đơn giản. Với bao đựng keo dán gạch chịu nhiệt, thợ thi công phải kiểm tra hạn sử dụng, niêm phong bao bì còn nguyên không. Trường hợp có dấu hiệu bao bì hở có thể ảnh hưởng đến chất lượng keo bên trong. 

Kiểm tra xong bao bì, thợ thi công tiến hành trộn keo. Ở thời điểm trộn keo đảm bảo rằng người thợ đã biết được định mức keo dán gạch và tỉ lệ trộn keo. 

keo-dan-gach-chiu-nhiet-do-cao-keo-dan-gach-chiu-lua

>>> Click xem: Cách trộn keo dán gạch

Bước trộn keo chuẩn, mọi người hãy đổ nước vào xô trước sau đó cho lượng keo từ từ vào xô. Không làm ngược lại vì keo rất dễ bị vón cục. 

Sau đó, thợ thi công dùng máy khuấy để khuấy keo và nước để trở thành hỗn hợp đồng nhất, mịn. Chỉ sử dụng keo dán gạch chịu nhiệt khi hỗn hợp không có hiện tượng vón cục hay chưa đồng nhất. Sau khi trộn keo nên để từ 3 phút đến 10 phút để keo phát huy tác dụng. 

Bước 3: THI CÔNG

Hỗn hợp keo dán gạch chịu lửa được trét trên bề mặt ốp lát. Dùng bay răng cưa để trét keo giúp tăng cường độ bám dính. Lưng gạch cũng cần được trét một lớp keo mỏng. Sau đó, tiến hành dán gạch vào bề mặt ốp lát. 

Dùng búa cao su gõ nhẹ lên bề mặt cho gạch dán chắc trên bề mặt thi công. Có thể sử dụng thêm ke chữ thập, vít để tạo độ đồng đều cho tường, sàn. 

Tiến hành dán gạch lần lượt cho đến khi phủ kín khu vực muốn ốp, lát. 

keo-dan-gach-chiu-nhiet-do-cao-keo-dan-gach-chiu-lua

Bước 4: VỆ SINH

Sau khi đã tiến hành dán gạch xong, chờ một khoảng thời gian (quy định ở mỗi loại sản phẩm) để chà ron. Trước khi chà ron phải làm sạch keo dán gạch chịu nhiệt dính trên bề mặt gạch. 

Công đoạn chà ron gạch xong sẽ tiến hành làm sạch bề mặt. Quá trình vệ sinh nên sử dụng bọt biển, vải mềm để làm sạch tránh xước bề mặt thi công. 

Như vậy, công việc thi công với keo dán gạch chịu nhiệt đã hoàn thành. Thợ thi công nên chú ý thời gian giữa các công đoạn cần được đảm bảo để công trình có được chất lượng hoàn hảo nhất. 

keo-dan-gach-chiu-nhiet-do-cao-keo-dan-gach-chiu-lua

>>> Xem thêm: Cách thi công keo dán gạch

Sản phẩm keo dán gạch chịu nhiệt độ cao, keo dán gạch chịu lửa được bán nhiều trên thị trường. Khi thi công ốp lát cho các hạng mục ngoại thất như lát sân vườn, ốp mặt tiền, khách hàng nên sử dụng keo dán gạch chịu nhiệt. Vì những khu vực này cũng chịu tác động nhiệt lớn từ mặt trời. Các công trình bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của lửa, lò nung sử dụng loại keo chịu nhiệt độ cao. 

Liên hệ với đại lý keo dán gạch Hải Linh để nhận tư vấn thêm về sản phẩm keo dán gạch chịu nhiệt độ cao. Đại lý Hải Linh cam kết các sản phẩm đều chính hãng 100% mang đến chất lượng ưu việt nhất cho các công trình!