Gạch Mosaic là một loại gạch đặc biệt được được làm nên từ những hình ghép nhỏ đầy màu sắc và họa tiết. Việc thi công gạch Mosaic trên bề mặt thường nảy sinh ra những vấn đề và sự cố. Do đó, để hoàn thiện khu vực ốp lát với gạch Mosaic cần loại keo dán gạch Mosaic chuyên dụng. Cùng theo dõi cách thi công bằng keo dán gạch Mosaic để đạt hiệu quả cao qua bài viết dưới đây.

 1. Keo dán gạch Mosaic – giải pháp thi công hệu quả

Gạch Mosaic được đánh giá là vật liệu xây dựng có được hiệu quả trang trí cao nhất. Vì thế, các công trình rất ưa chuộng loại gạch ốp lát này. Có rất nhiều loại gạch Mosaic như: Gạch ceramic Mosaic, gạch Mosaic thủy tinh, gạch Mosaic tổng hợp và gạch Mosaic với chất liệu đá tự nhiên. Với sự đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng các loại gạch đòi hỏi phải có những cách thi công khác nhau để tránh các sự cố khi thi ốp lát hoàn thiện công trình.

Dán gạch Mosaic ở những bề mặt khác nhau sẽ đòi hỏi những yêu cầu khác nhau. Dán gạch Mosaic trên bề mặt gốc xi măng có thể sử dụng những sản phẩm gốc xi măng. Còn nếu trên các bề mặt khác như gỗ, thạch cao hay bề mặt gạch cũ lại cần phải lựa chọn các sản phẩm keo dán gạch có thành phần polymer. Bởi vữa xi măng sẽ không tạo được độ kết dính trên các bề mặt đặc biệt này.

Sử dụng keo dán gạch dạng vữa trộn sẵn để ốp lát gạch Mosaic sẽ không đạt hiệu quả nếu điều kiện ốp lát ẩm ướt. Bởi vì trong nước, các hợp chất polymer và cốt liệu sẽ mất đi hoạt tính và không phát triển cường độ bám dính tốt cho đến khi nước bốc hơi hết. Do đó khi  ốp lát gạch Mosaic bằng keo dán gạch dạng vữa sẽ cần phải có bề mặt khô ráo. Và quan trọng nhất, sau khi thi công, việc chà ron cũng cần phải đợi cho phần lớp dán khô lại để tránh tình trạng hình thành lên các vết ố và chất bẩn trên bề mặt của đường ron.

Khi thi công bằng gạch Mosaic đội ngũ thợ đã sử dụng nhiều giải pháp khác nhau. Trong đó có giải pháp sử dụng keo dán gạch Mosaic chuyên dụng dành cho vật liệu xây dựng này. Có thể lựa chọn keo dán gạch Mosaic có 2 tính năng trong cùng một sản phẩm vừa là keo dán gạch vừa là keo chà ron được sử dụng ốp lát gạch Mosaic trên bề mặt xi măng. Keo dán gạch Mosaic dạng vữa trộn sử dụng cho tất cả các loại gạch Mosaic và được ốp lát hiệu quả trên các bề mặt khác nhau.

Top 3 sản phẩm loại keo dán gạch Mosaic tốt nhất

– Keo dán gạch Weber Color Mosaic.

 • Khả năng chịu nhiệt -30°C to +70°C
 • Khối lượng viên gạch tối đa khi ốp theo phương thẳng đứng: 20kg/m2
 • Cường độ bám dính ở trạng thái khô > 1 MPa (N/mm2)
 • Cường độ bám dính sau khi ngâm nước  > 1 MPa (N/mm2)

Chú ý: kết quả trên có được dựa trên kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, kết quả sẽ có sai số so với kết quả tại công trường do sự khác nhau về điều kiện và cách thi công keo Weber.

Keo dán gạch Tag A9

 • Định mức trung bình: 5kg/m2
 • Khối lượng riêng: ~1.4g/cm3
 • Thời gian để các thành phần hóa học phát huy hết tác dụng: 3-4 phút
 • Thời gian trộn và sử dụng: 4 giờ
 • Thời gian mở: 20-30 phút
 • Thời gian chỉnh sửa gạch: 15 phút
 • Độ dày yêu cầu: 2-10mm
 • Thời gian chờ trước khi chà ron: sau 24 giờ
 • Thời gian chờ trước khi vận hành: sau 24-48 giờ

Keo dán gạch Epoxy AE -3000

 • Tỷ lệ trộn ( A: B): 1:1
 • Đóng rắn hoàn toàn: 4- 6 giờ
 • Trạng thái: Dẻo dính, định hình
 • Màu sắc: Trắng và xám
 • Thi công trên dải nhiệt độ rất rộng ( 5- 45 độ C)
 • Không chứa dung môi, an toàn cho môi trường và người sử dụng

Thông tin trong bài viết đã cung cấp cho các bạn về các bước thi công bằng keo dán gạch cho hiệu quả cao nhất. Các bạn khi cần mua keo dán gạch Mosaic chất lượng và giá thành tốt nhất hãy liên hệ với Showroom Hải Linh tại 532 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội và 72 Chu Huy Mân, Long Biên, Hà Nội. Nếu mua với số lượng lớn, Hải Linh sẽ thực hiện với mức chiết khấu cao nhất và hợp lý nhất cho các bạn.

Hướng dẫn thi công keo dán gạch Mosaic để đạt hiệu quả cao nhất

Khi đã lựa chọn được giải pháp ốp lát gạch Mosaic bằng các loại keo phù hợp các bạn tiến hành thi công theo các bước để có được bề mặt ốp lát đạt hiệu quả thẩm mỹ, độ bám chắc cao và duy trì được tuổi thọ theo thời gian tồn tại của công trình. Các cách tiến hành thi công như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng và bề mặt ốp lát

– Dụng cụ thi công gồm: Bay, bàn bả Ma tít, thùng chứa để trộn keo, thước dây, thước cứng thẳng.

– Chuẩn bị mặt phẳng ốp lát phải thật sạch sẽ, phẳng. Các bạn hãy kiểm tra độ phẳng bằng thước thẳng theo TCVN với sai số là ±0.5 mm.

– Sau khi kiểm tra đủ độ phẳng của bề mặt cần ốp lát với gạch Mosaic các bạn làm ẩm bề mặt bằng các phun nước vào.

Bước 2: Tiến hành trộn keo dán gạch Mosaic

Các loại keo dán gạch Mosaic trên thị trường đều có hướng dẫn pha trộn theo định lượng được ghi cụ thể trên bao bì sản phẩm. Dựa vào đó các bạn để lấy lượng keo trộn với lượng nước phù hợp vào thùng chứa. Chú ý khuấy đều keo dán gạch thành hỗn hợp đồng nhất và không tạo thành những cục vón và để trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 phút.

Bước 3. Trải keo dán gạch Mosaic

Tiến hành trải keo lên bề mặt tường với độ dày là 2mm-3mm. Sau đó tiến hành tạo đổ phẳng và độ bám dính bằng bả răng cưa.

Bước 4:  Ốp lát gạch Mosaic bằng keo dán gạch Mosaic

– Dùng dây định vị tường theo kích thước vỉ gạch từ trái qua phải, từ trên xuống.

– Dán vỉ gạch Mosaic với mặt lưới dán lên phần keo đã được trải phẳng.

– Cầm hai góc của vỉ gạch Mosaic dán và ke theo đường thăng bằng trên.

– Dùng bàn bả gỗ và vỗ nhẹ, đều trên các bề mặt gạch để các viên gạch được bám dính lên mặt keo.

Bước 5. Chít mạch và làm sạch

Sau khi dán xong keo dán gạch lên bề mặt tường, các bạn để sau 4h mới được chà ron.

Các bạn lau sạch bề mặt trước khi chà ron. Với hỗn hợp keo chà ron đã được pha đúng tỷ lệ, các bạn dùng bàn gạt nhựa lấy chút keo và gạt vào mạch gạch Mosaic, trét đầy lên các khe mạch.

Bước 6. Làm sạch bề mặt ốp lát

Để khô bề mặt từ 20 đến 30 phút sau đó dùng mút lau sạch.

Sau 6 bước thi công bằng keo dán gạch Mosaic các bạn đã có những bề mặt ốp lát đạt hiệu quả thẩm mỹ và chất lượng cao về khả năng bám dính và độ chắc chắn cho công trình.

Xem thêm

Keo ốp lát gạch đá hiệu quả