Keo dán gạch, vữa dán gạch là một loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến trong thi công ốp lát hoàn thiện nhà. Vật liệu này có tác dụng tạo nên sự liên kết giữa gạch ốp lát với bề mặt ốp lát. Khi sự liên kết bị lỏng lẻo nó gây ra hiện tượng bong tróc gạch ốp lát. Đây là mối hiểm họa khôn lường đe dọa tính mạng của con người.

1. Những mối nguy hiểm do gạch ốp lát bong tróc

Có rất nhiều công trình xây dựng trong thời gian gần đây đã xảy ra hiện tượng bong tróc gạch ốp lát. Hiện tượng này không những làm giảm đi chất lượng và giá trị thẩm mỹ của công trình. Mà nó trở thành mối hiểm họa đe dọa tính mạng của những con người sống trong những công trình đó.
Gạch lát nền khi bị bong tróc sẽ tạo nên một mặt sàn ọp ẹp ảnh hưởng đến quá trình di chuyển. Nhiều trường hợp nó còn là nguyên nhân của những sự cố vấp ngã, trượt ngã. Thường sàn bong tróc, người sử dụng có thể cảm nhận được và tránh được.

Lựa chọn keo dán gạch chất lượng

Nguy hiểm nhất vẫn là trường hợp gạch ốp tường bị bong ra và rơi xuống.Đã có rất nhiều trường hợp bị gạch ốp tường rơi xuống người phải đi bệnh viện cấp cứu. Thậm chí những viên gạch lớn rơi vào người còn cướp đi tính mạng rất thương tâm. Bởi khi viên gạch ốp tường bị lỏng lẻo, dưới lực hút của trọng lực trái đất, nó rơi xuống bất ngờ khiến con người không đề phòng trước được.

Đặc biệt ở những khu vực có sự rung lắc mạnh thì hiện tượng bong tróc gạch ốp lát càng dễ xảy ra hơn. Những công trình gần đường quốc lộ hoặc bức tường thang máy rất dễ bong tróc gạch ốp lát nếu liên kết tạo ra không được chặt chẽ.

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bong tróc gạch ốp lát

Gạch ốp lát với bề mặt thi công có được sự liên kết là nhờ keo (vữa dán gạch). Loại vật liệu xây dựng này sẽ tạo nên cơ chế bám dính cơ học và bám dính hóa học để gạch bám chắc vào bề mặt ốp lát. Theo đó nếu hai cơ chế này hoạt động không tốt, nó sẽ là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gạch bị rơi ra. Và yếu tố tác động làm giảm đi tính bám dính của keo (vữa) dán gạch là:
- Bề mặt thi công không đảm bảo: Khi bề mặt thi công không được làm sạch sẽ trước khi dán gạch, nó sẽ làm cho keo dán gạch không phát huy được tác dụng. Và như thế, độ bám dính không được chắc chắn.
- Trộn keo ốp lát gạch không đúng kỹ thuật: Rất nhiều công trình sử dụng loại keo dán gạch đặc biệt tốt, chất lượng cao nhưng khâu trộn lại không đảm bảo đúng tỉ lệ. Có những thợ còn cắt bớt tỉ lệ keo để trộn thêm xi măng vào. Khi đó, thành phần hóa học của keo sẽ bị biến đổi và nó làm giảm đi cơ chế bám dính hóa học. Nên chất lượng ốp lát đã bị giảm đi rất nhiều.
- Keo dán gạch kém chất lượng: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng gạch ốp lát bị bong tróc. Những loại keo dán gạch được sử dụng là hàng giả, kém chất lượng. Trong đó các thành phần bị làm giả hoặc không được kiểm định chặt chẽ. Vì thế khi sử dụng, nó sẽ không đảm bảo được tính liên kết chặt chẽ giữa gạch và bề mặt ốp lát.
- Sử dụng loại keo không đúng với yêu cầu thi công cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bong tróc gạch ốp lát. Bởi khi phân định ra các loại keo, dòng sản phẩm keo khác nhau, các nhà sản xuất đã có những nghiên cứu cụ thể. Mỗi loại sẽ có tỉ lệ các thành phần là khác nhau. Mục đích là để người tiêu dùng sử dụng đúng mà không tốn kém chi phí. Nên nếu người sử dụng tiết kiệm chi phí để mua loại keo dán gạch thông thường cho những khu vực chịu rung lắc và tải trọng. Thì đương nhiên, chất lượng dán gạch sẽ không được tốt và dẫn đến việc gạch ốp lát rất dễ bong tróc.

sử dụng keo dán gạch kém chất lượng

3. Những lưu ý để gạch ốp ốp lát không bị bong tróc

Đi từ nguyên nhân để đưa ra những cách để những bề mặt gạch ốp lát không bị bong tróc. Đó là:
- Chuẩn bị bề mặt ốp lát thật sạch sẽ
- Keo dán gạch đúng loại, đúng chất lượng.
- Trộn keo dán gạch đúng theo tỉ lệ ghi trên bao bì.
- Thuê đội thợ thi công có tay nghề cao.

Trong những vấn đề được trình bày phía trên thì vấn đề mua keo dán gạch đảm bảo chính hãng và chất lượng là đặc biệt quan trọng. Vì thế, người tiêu dùng cần đến những đại lý phân phối keo dán gạch uy tín để mua sản phẩm.
Showroom Hải Linh tự hào là đại lý phân phối chính thức các dòng sản phẩm keo dán gạch của các thương hiệu nổi tiếng. Trong đó có keo dán gạch Weber chất lượng cao được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá rất cao.
Đến với đại lý keo dán gạch Hải Linh, ngoài mua keo dán gạch chất lượng, giá tốt. Quý khách hàng còn nhận được những tư vấn hữu ích về loại keo phù hợp và những cách thức thi công keo dán gạch đúng chuẩn. Có như vậy, công trình của bạn luôn bền chắc và không còn tiềm tàng những nguy cơ gạch ốp lát bong tróc đe dọa tính mạng của người con người.