Bề mặt thi công ốp lát đạt được chất lượng theo tiêu chuẩn nghiệm thu đề ra phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Bao gồm: Bề mặt thi công, chủng loại gạch, khu vực sử dụng, keo dán gạch và kỹ thuật thi công. Để có cái nhìn cụ thể nhất, Hải Linh sẽ có một bài phân tích dưới đây cho các bạn tham khảo.

Bề mặt thi công

Yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng ốp lát chính là bề mặt thi công. Để gạch dán chắc chắn trên sàn và tường thì công đoạn tạo bề mặt thi công rất quan trọng. Đầu tiên bạn phải kiểm tra chắc chắn rằng mặt sàn đã được đầm, nện thật chặt. Vì nếu cấu tạo của nền không chặt sẽ dễ xảy ra tình trạng sụt lún, ảnh hưởng đến bề mặt ốp lát.

chuẩn bị bề mặt thi công ốp lát
Bề mặt ốp lát thông thường sẽ được trải một lớp bê tông. Và yêu cầu của mặt thi công cần phải được làm sạch không có bụi, bẩn ở phía trên. Cũng cần tạo độ phẳng của bề mặt. Với những mặt nền cần tạo độ dốc thì phải tính toán đến độ dốc là bao nhiêu để tiến hành làm phẳng bề mặt theo độ dốc để dễ thoát nước.
Ngoài bề mặt bê tông thì còn có các bề mặt như tấm kim loại, gỗ, thạch cao… Mỗi loại bề mặt sẽ có những yêu cầu thi công khác nhau. Vì thế, cần xác định rõ loại bề mặt ốp lát và làm sạch, phẳng mặt nền, tường để có được hiệu quả ốp lát cao nhất.

Chủng loại gạch

Vật liệu ốp lát là loại gạch nào cũng cần phải được nắm rõ để đưa ra phương án ốp lát sao cho tường và nền có được sự bền vững.
Để đạt hiệu quả thi công ốp lát khi sử dụng những vật liệu hồ dầu thì cần hiểu rõ tính chất hút nước của gạch. Độ hút nước của gạch chia gạch thành 3 loại sau:
Loại gạch hút nước thông thường có độ hút nước lớn hơn 3% ví dụ như: gạch ốp ceramic tráng men
Loại gạch ít hút nước: độ hút nước từ 0.5 – 3%, gạch lát xương bán sứ, một số chủng loại gạch granite.
Loại gạch hầu như không hút nước: độ hút nước nhỏ hơn 0.5% là gạch granite/ Porcelain, đá nhân tạo.

Gạch thi công ốp lát
Khi sử dụng vữa xi măng, hồ dầu để ốp lát bạn phải ngâm gạch với nước để khi thi công tạo sự liên kết chặt chẽ. Tuy nhiên những loại gạch không hút nước thì vấn đề liên kết với hồ dầu sẽ khá kém. Nên khi sử dụng gạch granite hút nước thấp cần phải lựa chọn những loại keo dán gạch phù hợp.
Như vậy, có thể thấy chủng loại gạch có sự ảnh hưởng đến việc lựa chọn chất kết dính để việc thi công đảm bảo chất lượng các hạng mục ốp lát.

Khu vực sử dụng

Mỗi một không gian sẽ có những tính chất riêng. Vì vậy, chất lượng bề mặt thi công có tốt khi thợ cần xem xét kỹ lưỡng yêu cầu của bề mặt ốp lát. Không gian ốp lát nội thất sẽ khác với khu vực ngoại thất; phòng tắm sẽ cần yêu cầu ốp lát khác với phòng khách…
Ngay cả việc thi công trên bề mặt tường cũng cần những kỹ thuật khác với thi công sàn nhà. Do đó, việc phân định các khu vực sử dụng để đưa ra những giải pháp thi công phù hợp thì chất lượng ốp lát mới tốt được.

Keo dán gạch/ vữa dán gạch

Yếu tố tiếp theo quyết định chất lượng thi công ốp lát là vữa ốp lát và keo dán gạch. Bởi đây chính là chất trung gian tạo sự liên kết giữa gạch ốp lát và bề mặt thi công. Theo đó, loại vữa/keo khi dùng phải có những thành phần tạo sự bám dính tốt nhất. Người thợ thi công, chủ thầu xây dựng phải biết được cường độ bám dính của từng loại vật liệu. Từ đó đánh giá mức độ phù hợp với chủng loại gạch, bề mặt thi công và khu vực sử dụng.

Ưu điểm keo dán gạch weber tai vis
Muốn mua đúng loại keo dán gạch hay là sử dụng vữa xi măng truyền thống, cần phải biết chính xác 3 yếu tố kể trên. Vì vậy, các kỹ sư xây dựng không thể bỏ qua bất kỳ một khâu nào. Chặt chẽ ngay từ những khâu đầu tiên để đảm bảo công trình xây dựng mới có chất lượng tốt được.

Kỹ thuật thi công

Yếu tố cuối cùng mà bạn cần phải lưu ý đặc biệt đó là kỹ thuật thi công. Nếu tất cả 4 yêu cầu trên đã được đáp ứng một cách chuẩn nhất nhưng về mặt kỹ thuật không tốt thì công trình nghiệm thu cũng không đảm bảo.
Nói đến kỹ thuật đầu tiên phải nhắc đến việc trộn keo dán gạch đá ốp lát đúng tỉ lệ. Tiếp theo là định mức keo dán gạch sử dụng là bao nhiêu. Định mức này đã được ghi cụ thể ở thông số kỹ thuật. Nhưng hầu hết định mức keo dán gạch được ghi trên bao bì là mức trung bình đủ để sử dụng hiệu quả trong điều kiện tốt nhất. Nên khi thi công trong điều kiện thực tế công trường, định mức keo dán gạch sẽ được cân đối linh hoạt nhất.

chất lượng thi công ốp lát
Khi dán gạch cũng chú ý đến thời gian chờ, thời gian mở, độ dày của lớp keo và cách ốp lát đúng chuẩn. Một khi những bước thi công được thực hiện chuẩn xác, công trình thi công của bạn mới thực sự bền đẹp theo thời gian.
Tóm lại, bài viết trên đây đã có những phân tích cơ bản nhất về yếu tố quyết định chất lượng thi công ốp lát. Trong sự phát triển của ngành vật liệu xây dựng – gạch ốp lát thì dường như vữa xi măng và hồ dầu không còn phù hợp. Các công trình xây dựng ngày nay rất ưa chuộng sử dụng keo dán gạch. Vậy nên thị trường phân phối loại vật liệu này rất sôi động. Khi quý khách hàng muốn mua keo dán gạch ốp lát cho công trình. Hãy đến Showroom Hải Linh để mua sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt nhất.

Xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi = >>https://keodangachvn.com/