Hiện tượng gạch ốp tường bong tróc, rơi vỡ xảy ra rất nhiều. Lý do chủ yếu là do sử dụng hồ dầu để thi công dán các loại gạch ốp tường ngày nay. Trong khi hồ dầu không có khả năng tương thích với gạch hút nước và kích thước lớn. Giải quyết tình trạng tường bị bong tróc nên sử dụng keo dán gạch. Toàn bộ kỹ thuật ốp tường cũ bằng keo dán gạch được trình bày trong bài viết sau. 

ky-thuat-op-gach-tuong-cu-chat-luong-nhat-bang-keo-dan-gach

1- Tại sao gạch ốp tường lại dễ bong tróc khi dùng hồ dầu

Trước kia, gạch ốp lát chỉ có một loại là gạch ceramic. Loại gạch này có đặc điểm xốp, nhẹ, hút nước được làm từ 70% đất sét. Gạch Ceramic có tính ứng dụng không cao khi nó có tính chịu lực kém, kích thước nhỏ và kiểu dáng đơn giản.

Khi ngành xây dựng phát triển với sự đòi hỏi về vật liệu mới cao cấp hơn để phù hợp với yêu cầu thi công khắt khe thì gạch Porcelain ra đời. Gạch Porcelain được sản xuất bằng công nghệ cao cấp. Xương gạch được làm chủ yếu từ bột đá, nén ép dưới áp lực cao, nung ở nhiệt độ trên 1200 độ C trong thời gian dài. Loại gạch này có độ cứng cao, chống hút nước, đa dạng kiểu thiết kế. Đặc biệt, loại gạch này được chế tác với rất nhiều kích thước lớn có khi lên đến 100×100, 1200×1200.

ky-thuat-op-gach-tuong-cu-chat-luong-nhat-bang-keo-dan-gachMỗi một loại gạch có một mức độ bán dính riêng

Gạch ốp lát mới ra đời trong khi vật liệu dán gạch vẫn chỉ là vữa xi măng. Loại vật liệu ốp lát là hồ dầu, vữa xi măng chỉ tương thích với gạch ceramic. Cơ chế bám dính của nó là hỗn hợp vữa len lỏi vào các mao dẫn, lỗ rỗng ở phần xương gạch. Cách tạo sự cố kết giữa vữa và xi măng/hồ dầu là mối liên kết cơ học.

Vấn đề gạch bong tróc nảy sinh khi gạch Porcelain/granite không tạo được liên kết cơ học với vữa xi măng. Vì bản thân các viên gạch có rất ít hoặc gần như không có mao dẫn. Chính vì cơ chế bám dính của hồ dầu không phát huy tác dụng với gạch hút ít nước nên gạch bị bong tróc.

ky-thuat-op-gach-tuong-cu-chat-luong-nhat-bang-keo-dan-gachGạch cũ thi công không đúng tiêu chuẩn chất lượng sẽ nhanh chóng bị bong lớp gạch

Các viên gạch ốp lát với hồ dầu không có điểm neo vững chắc khi tiếp xúc nên dễ bong ra. Gạch lát nền bị bong tróc sẽ rời ra khỏi bề mặt nằm ngang, mọi người phát hiện gạch ọp, bong ra rất dễ dàng. Tuy nhiên, đối với gạch ốp tường một khi đã ọp là dễ bong và rơi luôn ra do lực hút của trái đất.

Hiện tượng gạch ốp tường bong tróc xảy ra thường xuyên ở các công trình. Không chỉ riêng nhà ở mà các công trình công cộng, trung tâm thương mại, chung cư, gạch ốp tường cung bong tróc ra. Hiện tượng này gây ra những hệ lụy nghiêm trọng liên quan đến tính mạng của con người.

ky-thuat-op-gach-tuong-cu-chat-luong-nhat-bang-keo-dan-gachCần phải có phương án khắc phục tình trạng gạch bị bong tróc

Chính vì vậy, cần thiết phải có một giải pháp để khắc phục tình trạng gạch ốp tường bị bong tróc. Keo dán gạch ra đời đã đem lại một giải pháp thi công hữu hiệu mang đến chất lượng cao cấp cho các công trình.

2- Keo dán gạch ra đời đáp ứng yêu cầu thi công ốp tường gạch cũ

Keo dán gạch là vật liệu ốp lát có tính tương thích, phù hợp với gạch hiện đại ngày nay. Kỹ thuật ốp gạch tường cũ rất cần đến tính năng tuyệt vời của keo dán gạch. Sản phẩm này có những đặc điểm mà hồ dầu xi măng không thể có được.

Thành phần trong keo dán gạch không chỉ có xi măng và cát mà còn có polymer và các chất phụ gia. Những thành phần hiện đại tạo nên những tính năng nổi bật để có thể thi công ốp lát ở nhiều hạng mục, đáp ứng nhiều yêu cầu ốp lát khắt khe. Đặc biệt keo dán gạch tạo nên kỹ thuật thi công ốp gạch tường cũ hiệu quả vượt trội.

Những đặc điểm, tính năng của keo dán gạch có thể kể đến như:

– Độ bám dính rất cao.

– Ốp được cho gạch đặc chắc hút ít nước, gạch không hút nước, gạch kích thước lớn.

– Thi công trên các loại bề mặt đặc biệt như: tấm sợi xi măng, bê tông, thạch cao, gạch chồng gạch, tấm kim loại.

– Ốp lát gạch đá ở những hạng mục chịu tải trọng nặng và có độ rung lắc lớn và các công trình ở vùng có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

ky-thuat-op-gach-tuong-cu-chat-luong-nhat-bang-keo-dan-gachkeo dán gạch sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật mà nhiều dòng vật liệu khác chưa có

Với những ưu điểm mà keo dán gạch mang lại, loại vật liệu này đã được dùng trong hầu hết các công trình xây dựng ngày nay. Trên thế giới, loại vật liệu này trở thành xu hướng thi công với gạch hiện đại ngay nay và ứng dụng tạo thành kỹ thuật thi công gạch ốp tường cũ.

3- Kỹ thuật thi công gạch ốp tường cũ với keo dán gạch

Các hạng mục công trình ứng dụng keo dán gạch cần tuân thủ những kỹ thuật thi công sau.

– Chuẩn bị bề mặt ốp lát

Trước khi tiến hành ốp lát, thợ thi công cần chuẩn bị bề mặt ốp lát thật kỹ lưỡng. Các bề mặt phẳng, sạch. Những bức tường cũ, bạn có hai lựa chọn là ốp gạch chồng gạch, hoặc loại bỏ những phần gạch bị bong tróc và tiến hành ốp lại phần tường bị bong.

Nếu không ốp lại toàn bộ thì thợ thi công cần đục bỏ gạch cũ bị bong theo đường ron gạch, phá dỡ hết phần vữa cũ để khi ốp gạch mới có chiều dày bằng những viên gạch cũ.

ky-thuat-op-gach-tuong-cu-chat-luong-nhat-bang-keo-dan-gachLựa chọn keo dán gạch ốp tường đảm bảo thời gian và chất lượng công trình

Nhưng thông thường, gạch ốp tường bong tróc, bạn nên tiến hành ốp lại toàn bộ. Vì những viên gạch khác sơm muộn cũng dễ bị bong nếu ốp lát với hồ dầu.

– Trộn keo dán gạch

Keo dán gạch thành phần trộn sẵn, thợ thi công chỉ cần mở nắp thùng và sử dụng. Với keo ốp lát gạch dạng bột, khách hàng trộn keo bằng cách:

+ Kiểm tra định mức keo dán gạch, tỉ lệ Keo: nước in trên bao bì.

+ Đổ nước sạch vào thùng, từ từ cho lượng keo theo tỉ lệ đúng vào thùng chứa nước.

+ Dùng máy khuấy điện để trộn keo sao cho hỗn hợp trở nên đồng nhất, không vị vón cục.

+ Để hỗn hợp keo trong khoảng thời gian từ 3 phút đến 4 phút để các thành phần hóa học trong hỗn hợp phát huy tác dụng.

– Thi công keo dán gạch

Tiến hành thi công keo dán gạch trên bề mặt mới hoặc tường cũ bằng cách trải keo lên tường. Dùng bay răng cưa để trải keo tạo những rãnh để tăng bám dính với các viên gạch.

Trải một ít keo dán gạch ở lưng viên gạch và ốp gạch lên tường. Ốp lần lượt cho đến khi xong.

ky-thuat-op-gach-tuong-cu-chat-luong-nhat-bang-keo-dan-gachThi công keo dán gạch trên nền gạch cũ

– Tiến gạch vệ sinh bề mặt tường

Bề mặt tường sau khi được thi công dán gạch xong, thợ thi công tiến hành chà ron và làm sạch. Nên dùng giẻ mềm, ẩm để làm sạch bề mặt gạch tránh trầy xước.

Trên đây là kỹ thuật thi công gạch ốp tường cũ. Mọi người tham khảo các bước và tuân thủ cho đúng. Để đạt hiệu quả thi công cao, khách hàng cần chọn đúng loại keo dán gạch chuyên dụng của các hãng nổi tiếng.

4- Tham khảo kỹ thuật thi công gạch ốp tường cũ với các loại keo dán gạch Weber

Weber là thương hiệu keo dán gạch hàng đầu thế giới đến từ tập đoàn Saint-Gobain. Hãng keo Weber sản xuất rất nhiều loại keo dán gạch chuyên dụng. Hãy chọn loại keo phù hợp với loại gạch và hạng mục thi công. Dưới đây là các giải pháp dành cho bạn:

– Keo dán gạch webertai vis,  webertai fix: Giải pháp ốp lát cho khu vực thông thường như phòng khách, phòng ngủ…

– Keo dán gạch webertai 2in1: Giải pháp ốp lát cho khu vực ẩm ướt như phòng tắm, sân thượng…

– Keo dán gạch webertai gres: Giải pháp ốp lát cho gạch kích thước lớn, nặng và cho khu vực hồ bơi.

– Keo dán gạch webertai flex: Giải pháp ốp lát cho khu vực chịu thời tiết khắc nghiệt, tải trọng nặng và rung động cao; như garage xe, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, vỉa hè hay khu vực ngoài trời…

ky-thuat-op-gach-tuong-cu-chat-luong-nhat-bang-keo-dan-gach

Thông tin chi tiết về các sản phẩm keo dán gạch Weber khách hàng tham khảo tại:https://keodangachvn.com/keo-dan-gach/keo-dan-gach-weber/

Tất cả các sản phẩm keo dán gạch tạo nên giải pháp thi công ốp tường gạch cũ đang được Hải Linh phân phối chính hãng. Quý khách hàng liên hệ trực tiếp với đại lý keo dán gạch Hải Linh để nhận báo giá chiết khấu cao nhất!