Keo dán ron hay còn gọi là keo chà ron, keo chít mạch là sản phẩm sử dụng trong ngành vật liệu xây dựng hiện đại. So với việc chít mạch bằng xi măng trắng truyền thống thì keo dán ron sẽ tạo ra bề mặt ốp lát có hiệu quả thẩm mỹ cao hơn hẳn. Tìm hiểu về loại phụ gia xây dựng này qua bài viết sau.

1- Keo dán ron là gì và có tác dụng như thế nào?

Keo dán ron hay keo chà ron, keo chít mạch là một loại vật liệu cement được sản xuất bằng phương pháp tiên tiến hiện đại và pha chế thành hỗn hợp men keo. Hỗn hợp này có khả năng chống thấm cao, hạn chế gạch ốp lát bị nứt vỡ và cho hiệu quả thẩm mỹ trên bề mặt.

Keo dán ron có tác dụng thay thế cho xi măng trắng truyền thống để chít mạch, lấp đầy các khe hở giữa các viên gạch. Sản phẩm hiệu quả trên mặt sàn và mặt tường nội thất và ngoại thất. Đặc biệt loại vật liệu này còn được sử dụng ở rất nhiều bề mặt khác nhau và cả trong các khu vực ẩm ướt.

Tình trạng bề mặt ốp lát ở các công trình khi chít mạch bằng xi măng trắng sẽ dễ bị nứt vỡ do xi măng trắng khi chít mạch sẽ bị co ngót. Thêm vào đó, nó sẽ là cho bề mặt ốp lát bị gồ ghề và không được đẹp mắt. Keo dán ron sẽ hoàn toàn khắc phục được hạn chế này. Với tính năng nổi trội, sử dụng keo chà ron lấp đầy các đường mạch giữa các viên gạch thật phẳng và mịn. Ngoài ra, với nhiều màu sắc khác nhau, keo dán ron còn đáp ứng thi công kết hợp với sự đa dạng của nhiều loại gạch ốp lát.

Như vậy, khi hoàn thiện công trình bằng keo dán ron sẽ là một giải pháp tạo thẩm mỹ cực đỉnh cho bề mặt ốp lát. Với mỗi màu men gạch ốp lát các bạn sẽ có sự lựa chọn một loại keo dán ron có màu sắc phù hợp.

  1. Thi công keo dán ron như thế nào để bề mặt ốp lát đẹp nhất

Với quá nhiều ưu điểm nên keo dán ron đang được bán thịnh hành ở rất nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng. Do đó, việc tìm hiểu keo dán ron, chít mạch loại nào tốt quả là một việc khó khăn. Người tiêu dùng cần phải bổ sung kiến thức về loại phụ gia xây dựng này.

Xét về kỹ thuật, keo chà ron chủ yếu có hai dòng gồm một dòng làm từ bột đá + phụ gia và màu, dòng thứ 2 sẽ làm từ vôi + phụ gia và màu. Theo đánh giá của các chuyên gia loại thứ nhất với nguyên liệu là bột đá sẽ rất háo nước nên phản ứng với chất lỏng rất nhanh, sinh ra lượng nhiệt lớn. Mặc dù đã có thêm phụ gia nhưng tình trạng co ngót vẫn rất dễ xảy ra với loại keo dán gạch này. Điều này đã khiến tuổi thọ của đường ron không được bền. Vì vậy, trong xây dựng, hầu hết các chủ đầu tư đều ưa chuộng sử dụng loại keo chà ron thứ 2 hơn.

Về bản chất, keo dán ron cho hiệu quả thẩm mỹ cao, tuy nhiên, việc thi công không đúng cách sẽ không đem đến kết quả như ý. Vì thế, theo dõi các bước thi công keo dán ron dưới đây để có một công trình hoàn hảo nhất.

Bước 1: Làm sạch bề mặt cần chà ron

Sau khi các bạn ốp lát xong gạch vào bề mặt tường hoặc sàn. Sau thời gian chờ khô để dán ron, các bạn tiến hành làm sạch bề mặt với miếng mút để làm sạch những bụi bẩn bên trong đường chà ron. Việc làm đầu tiên này rất quan trọng vì nó sẽ giúp keo được bám dính tốt, đường ron sẽ được thống nhất và đồng đều hơn.

Bước 2: Trộn keo dán ron

Trộn keo theo đúng tỷ lệ với cách trộn như sau: Đổ lượng nước phù hợp vào trong thùng, xô, từ từ đổ keo chít mạch vào đồng thời trộn đều đến khi hỗn hợp sệt lại tạo thành một thể đồng nhất.

Để hỗn hợp trong khoảng từ 3 đến 4 phút cho các thành phần hóa học trong hỗn hợp phát huy tác dụng thì mang đến chít ron.

Bước 3: Thi công chít mạch

Bạn tiến hành tráng hỗn hợp keo chà ron lên mặt phẳng rộng 1m2 sau đó dùng bay cao su  chà và miết keo 45 độ so với đường ron.

Bề mặt được tráng keo dán ron nên để khô trong vòng 10 - 15 phút thì bạn lấy bông xốp thấm nước, vắt khô lau theo chiều xoắn ốc để làm sạch các phần keo dán ron dư thừa.

Tiếp đến, các bạn đợi khoảng 2h thì dùng khăn sạch lau lại toàn bộ bề mặt ốp lát cho sạch và sáng.

Đợi tiếp trong vòng từ 12 đến 24 giờ thì có thể đi lại trên sàn nhà.

Với các bước thi công bằng keo dán ron này, chắc chắn công trình xây dựng của bạn sẽ có những bề mặt ốp lát đẹp và chất lượng nhất. Việc tuân thủ các bước thi công đã quan trọng, việc quan trọng hơn chính là tìm mua được sản phẩm keo dán ron chính hãng tốt nhất. Liên hệ Showroom Hải Linh uy tín để mua keo chà ron của các hãng nổi tiếng như Weber, Tag, Perfect… Địa chỉ phân phối tại 532 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội và 72 Chu Huy Mân, Long Biên, Hà Nội.

Xem thêm

Sản phâm keo weber