Keo chà ron bao lâu khô là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Vì thời gian keo chà ron khô nằm trong phương pháp thi công. Chỉ có nắm bắt được yếu tố này, công đoạn thi công keo chít mạch mới được hoàn hảo nhất. Để khách hàng có thể biết được keo ron khô trong bao lâu, Hải Linh dành một bài viết để phân tích. Kính mời quý khách hàng cùng theo dõi. 

Xem thêm:

keo-cha-ron-bao-lau-kho

1- Yếu tố quy định thời gian keo chà ron khô 

Keo chà ron là một loại vật liệu được ứng dụng trong thi công hoàn thiện bề mặt ốp lát. Vật liệu này được dùng để lấp đầy các đường ron gạch. Khi đó, nó có vai trò quan trọng để kết nối các viên gạch lại với nhau chặt chẽ hơn. Đồng thời, nó cũng có thêm tính năng ngăn chặn tình trạng thấm nước, bụi bẩn và đảm bảo chất lượng bền vững của phần nền bên dưới. 

Keo chà ron phổ biến ở dạng bột, khi dùng cần pha trộn với nước. Chính vì vậy, điều kiện để hoàn thiện khâu chà ron là các đường ron cần phải khô. Nhưng keo chà ron bao lâu khô? Thời gian sẽ tính như thế nào? Nếu đường ron không khô mà sử dụng có ảnh hưởng gì đến chất lượng công trình không? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp lần lượt ngay sau đây. 

Thời gian để keo chà ron khô phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy không có một con số chuẩn nhất về thời gian để keo ron khô. Keo chít mạch khô trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố: 

- Thành phần của keo chà ron: Keo chà ron có rất nhiều thành phần bao gồm xi măng, polymer và một số loại thành phần phụ gia đặc biệt khác. Các sản phẩm chà ron thông dụng đơn thuần sẽ có khoảng thời gian khô lâu hơn. Đối với những sản phẩm tích hợp thêm các phụ gia hỗ trợ đóng rắn, bay hơi nước nhanh thì thời gian keo chà ron khô sẽ rút ngắn lại. 

keo-cha-ron-bao-lau-khoKeo chà ron có rất nhiều thành phần bao gồm xi măng, polymer

- Phương pháp thi công cũng ảnh hưởng đến thời gian keo chà ron khô. Trong đó, khâu quan trọng là tỉ lệ nước: keo khi trộn. Trường hợp sử dụng quá nhiều nước, keo sẽ lâu khô hơn, ít nước keo khô nhanh hơn. Tuy nhiên, lượng nước ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến chất lượng đường ron sau khi trét. Nhiều nước loãng tạo mức độ liên kết kém là điều hiển nhiên. Nhưng nếu khách hàng tham trộn quá nhiều keo với ít nước thì hỗn hợp thành phẩm khó trét. Keo chà ron đặc quá cũng dễ gây vỡ đường ron khi hoàn thiện. 

keo-cha-ron-bao-lau-khoHướng dẫn thi công Keo chà ron Weber.color classic

- Một yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến thời gian keo chà ron khô là điều kiện thi công. Thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ liên quan trực tiếp đến quá trình bốc hơi nước. Chính vì thế, thi công chà ron trong điều kiện thời tiết như thế nào sẽ tác động đến khoảng thời gian làm khô keo chà ron.

keo-cha-ron-bao-lau-khoVấn đề thời tiết ảnh hưởng đến việc thi công keo chà ron

Thời gian keo ron khô sẽ được tính toán bởi chính đội ngũ kỹ sư, các nhà nghiên cứu sản xuất. Theo đó, thời gian để keo chà ron khô sẽ được ghi cụ thể trong thông số kỹ thuật từng sản phẩm. Thông số đó được kiểm nghiệm trong điều kiện phòng thí nghiệm. Thời gian đó giúp thợ thi công dựa vào để tham khảo. Thời gian có thể lên hoặc xuống một chút trong ngưỡng đã ghi đó. 

2- Keo chà ron bao lâu khô có ảnh hưởng đến chất lượng công trình

Như đã phân tích ở phần 1, thời gian để keo chà ron khô bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Thợ thi công và gia chủ cần nắm được con số về thời gian này để căn chỉnh công đoạn hoàn thiện tiếp theo. 

Chất lượng của bề mặt hoàn thiện không bị ảnh hưởng bởi thời gian khô của keo chà ron là lâu hay nhanh. Nhưng nó sẽ bị ảnh hưởng nếu thợ thi công không theo dõi và tuân thủ đúng kỹ thuật thi công. Khi đường ron gạch chưa khô mà bề mặt thi công đã được đưa vào sử dụng sẽ phá vỡ kết cấu của đường ron. 

keo-cha-ron-bao-lau-khoKeo chà ron ảnh hưởng đến chất lượng công trình

Khoảng thời gian keo chà ron khô cũng là lúc các thành phần trong đó đang phát huy tác dụng liên kết của mình. Vì vậy, một lần nữa cần nhấn mạnh rằng, mọi người cần nắm bắt được khoảng thời gian keo chà ron khô và tuân thủ đúng kỹ thuật thi công để bề mặt ốp lát được hoàn hảo nhất về chất lượng. 

3- Keo chà ron Weber và thời gian khô của từng sản phẩm 

Keo chà ron Weber là sản phẩm thương hiệu của tập đoàn Saint Gobain hàng đầu thế giới. Keo chà ron Weber đã giúp hoàn thiện hàng nghìn công trình trên thế giới suốt hơn 100 năm qua. Sản phẩm theo tiến trình phát triển của công nghệ mà được nghiên cứu, đổi mới để đem đến sự tiện lợi và nâng cao hơn chất lượng thi công. 

Keo chà ron Weber được sản xuất với nhiều loại sản phẩm chuyên dụng. Vì thế, khi sử dụng đúng loại cho từng khu vực, nó sẽ phát huy hết công năng để đáp ứng yêu cầu thi công. Việc phân thành nhiều dòng sản phẩm chuyên biệt là cách Weber giảm chi phí cho người tiêu dùng. Với những khu vực thông dụng, chỉ cần dùng sản phẩm thông thường, mức giá thấp để thi công cũng đã đạt chất lượng tốt. 

Khi thi công keo chà ron Weber khách hàng cần lưu ý phải tuân thủ đúng kỹ thuật và hướng dẫn thi công. 

keo-cha-ron-bao-lau-kho

- Trộn keo chà ron Weber đúng tỉ lệ 1 phần nước với 2,5 phần bột keo

keo-cha-ron-bao-lau-kho

- Trộn keo với nước bằng dụng cụ là bay hoặc thanh gỗ, đũa sao cho hỗn hợp sử dụng phải đồng nhất, không vón cục. 

keo-cha-ron-bao-lau-kho

- Dùng bay sao su trét keo lên kẽ ron rồi nghiêng bay 45 độ ép chặt keo vào các đường ron gạch. 

keo-cha-ron-bao-lau-kho

- Bảo dưỡng đường ron gạch: Sau khi thi công khoảng 15 phút thì dùng miếng bọt biển thấm nước, lau bề mặt ốp lát theo hình xoắn ốc trước khi keo chà ron khô. 

Sau khoảng 2h khi keo đã gần khô thì tiến hành làm sạch bề mặt ốp lát. Chờ keo chà ron Weber khô hoàn toàn sau 24h mới đưa vào sử dụng. 

Như vậy, qua hướng dẫn thi công này, thợ thi công và người tiêu dùng đã biết được keo chà ron Weber bao lâu là khô. Mọi người cần tuân thủ đúng các bước và hướng dẫn để hoàn thiện bề mặt ốp lát có chất lượng cao nhất. 

Tóm lại, với những thông tin mà Hải Linh đã phân tích ở trên, mọi người đã biết keo chà ron bao lâu khô. Đúng là “thời gian là vàng” vì thế, không được bỏ qua con số kỹ thuật này trong khi thi công chà ron gạch ốp lát nhé. Chúc mọi người thành công!