Màu sơn ngoại thất bên cạnh việc “tô sắc” mang đến nét thẩm mỹ ngôi nhà thì nó cũng góp phần bảo vệ tường được hiệu quả hơn. Vì vậy các bạn không nên bỏ qua những hướng dẫn cách chọn màu sơn ngoại thất trong bài viết dưới đây.

Khi lựa chọn màu sơn ngoại thất bạn cũng cần quan tâm đến khá nhiều yếu tố như: địa điểm, hướng nhà, hay cả phong thủy… Điều đó có nghĩa là bạn cần phải đảm bảo sao cho phù hợp với những tiêu chí khác nhau chỉ với một màu sơn được chọn.

Vì vậy, lựa chọn sơn ngoại thất chính là một khâu luôn khiến cho người tiêu dùng khá “đau đầu” khi xây mới, tu sửa nhà, cũng như các công trình khác. Sau đây là một số cách chọn màu sơn ngoại thất mà bạn có thể tham khảo, chọn lựa sao cho phù hợp, hiệu quả nhất.

Cách chọn màu sơn ngoại thất theo hướng nhà

Bạn tuyệt đối không nên xem nhẹ hướng nhà khi chọn màu sơn ngoại thất cho công trình, hay ngôi nhà của mình. Vì nó có thể tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống cũng như đời sống của các thành viên trong gia đình bạn.

Cụ thể, nếu như ngôi nhà của bạn theo hướng Đông hoặc Tây, lúc này sẽ bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hết sức mạnh, nhất là mùa hè. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những gam màu lạnh để có thể tạo nên sự trung hòa với ánh nắng, từ đó mang lại cảm giác dễ chịu, dịu mát hơn.

Nếu ngôi nhà bạn có hướng Nam và Bắc thì bạn có thể lựa chọn những gam màu ấm, nóng và rực rỡ một chút. Như vậy nó sẽ giúp bạn tạo nên được một không gian hài hòa hợp lý được tối ưu nhất cho cả bốn mùa trong năm.

Cách chọn màu sơn ngoại thất theo vị trí địa lý

Bạn cũng có thể áp dụng cách chọn màu sơn ngoại thất theo vị trí địa lý của từng vùng. Do mỗi vùng sẽ có một kiểu thời tiết đặc trưng, với phong tục tập quán riêng…nên bạn cũng sẽ có thể áp dụng cách chọn màu sơn ngoại thất theo vị trí địa lý.

Chẳng hạn nếu như bạn ở miền Nam, nơi đây với khí hậu nắng nóng thường xuyên, quanh năm. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những gam màu mang đến sự mát mẻ, tươi mát như màu xanh dương, hay màu xanh lá…cho ngôi nhà của bạn

Còn nếu như bạn miền Bắc, thì bạn có nên chọn những gam màu nóng hay trung hòa như vàng, cam, hồng phớt, màu xám, trắng… Do ở niềm Bắc với đặc trưng là khí hậu lạnh (về mùa đông), nóng về mùa hè. Những gam màu này sẽ giúp cho mùa đông sẽ có cảm giác ấm cúng hơn và mùa hè sẽ có được cảm giác mát mẻ, thoáng đãng hơn.

Đối với những bạn ở thành phố, thì các gam màu như màu xám, màu trắng, hay màu navy… hết sức thích hợp. Vì những gam màu này sẽ mang đến cho bạn một không gian có hơi hướng hiện đại, năng động và trẻ trung.

Đối với những bạn ở khu vực miền quê, thì những gam màu như xanh lá cây, hồng phấn… sẽ là màu sơn ngoại thất hết sức phù hợp. Những màu này thể hiện sự gần gũi với thiên nhiên, mang đến cho bạn không gian thoáng mát hơn.

Cách chọn màu sơn ngoại thất theo yếu tố phong thuỷ

Phong thuỷ cũng là một yếu tố được quan tâm hàng đầu khi xây dựng nhà, công trình, hay chọn sơn màu cho ngoại thất của công trình. Bạn có thể lựa chọn những màu sơn ngoại thất sao cho phù hợp với mạng của các thành viên trong gia đình nhà mình.

Như vậy nó sẽ giúp tạo nên cảm giác thoải mái, dễ chịu và tiếp thêm năng lượng sống. Chẳng hạn như nếu bạn mệnh mộc thì tone xanh lá kết hợp xanh đen, xanh biển… sẽ là sự lựa chọn hết sức phù hợp, trong khi đó nó sẽ rất kỵ các màu trắng, có sắc kim (Kim khắc Mộc).

Hướng dẫn chọn màu sơn ngoại thất theo ngôi nhà cũ

Nếu như bạn thấy màu sơn của ngôi nhà cũ phù hợp với các yếu tố xung quanh, thì an toàn hơn nếu như bạn không thay đổi. Lúc này có lẽ bạn không cần mất công chọn màu sơn ngoại thất nữa và chỉ cần sơn lại đúng màu cũ là được.

Tuy nhiên bạn có thể thay đổi một chút về sắc độ bằng các pha màu (sáng hơn, tối hơn một chút), để tránh sự nhàm chán và tạo nên sự mới mẻ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tạo thêm những điểm nhấn ở khu vực xung quanh cổng, hàng rào, hay các cột…

Trên đây chính là một số cách chọn màu sơn ngoại thất mà các bạn có thể tham khảo, áp dụng. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể sử dụng những mẫu gạch ốp lát ngoài trời cho ngoại thất để trang trí cho công trình của bạn. Qua đó, nó sẽ giúp tạo nên sự mới mẻ và cá tính cho chính ngôi nhà của bạn.

>>> Xem thêm:

Keo chống thấm trần nhà

Keo chống thấm sàn bê tông

Keo chống thấm nước